Chuyên mục ẩm thực hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn ốc xào tía tô có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại rất lạ miệng. Với thời tiết lạnh hiện nay cả gia đình sẽ quây quần bên mâm cơm cùng nhau thưởng thức món ăn với cái vị cay nồng xuýt xoa cùng với mùi thơm của gừng và tía tô lan tỏa khắp không gian sẽ giúp cho gia đình bạn có những bữa ăn thật hấp dẫn, độc đáo và đem đến cảm giác ấm cúng hơn cho gia đình. Để chế biến món ốc xào tía tô hấp dẫn này thì các bạn hãy cùng theo dõi cách chế biến dưới đây của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúng tôi.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 kg ốc đá (hoặc bạn có thể thay bằng ốc da)
– 2 quả ớt xanh, 2 quả ớt đỏ
– 1 nắm lá tía tô
– Gừng, tỏi
– Nước dùng: 1 bát con
– Gia vị: muối, đường, bột nêm, ngũ vị hương
2. Cách chế biến
Bước 1: Trước khi chế biến các bạn phải ngâm ốc cùng với nước gạo hay là ngâm với nước trắng và cắt vào nước mấy quả ớt để khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm cho ốc sẽ nhả hết những bùn đất ở bên trong. Nếu bạn ngâm ốc càng lâu thì ốc sẽ càng sạch và khi ăn sẽ không có sạn. Khi ngâm ốc xong thì các bạn hãy rửa lại ốc cho sạch rồi dùng dao chặt phần chóp nhọn của ốc cho đến khi thấy ruột ốc, cách này khi xào ốc để ốc sẽ ngấm các gia vị nhanh hơn và đặc biệt khi ăn các bạn sẽ dễ dàng khều ốc hơn.Tía tô các bạn hãy rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi đập dập, ớt thái thành những khoanh tròn mỏng, gừng thái lát.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước rồi thả mấy lát gừng và ít muối vào nồi đặt lên bếp đun sôi sau đó cho ốc vào luộc khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra rửa qua với nước lạnh.
Bước 3: Lấy 1 cái chảo sạch cho dầu vào đun nóng sau đó cho tỏi, ớt thái vào phi thơm rồi cho 1 nửa lá tía tô và gừng vào trong chảo xào nhanh tay.
Bước 4: Sau đó bạn hãy cho ốc vào rồi cho ¼ thìa cafe muối, nửa thìa đường, nửa thìa bột nêm, ¼ thìa cafe bột ngũ vị hương rồi dùng đũa đảo thật nhanh tay cho các gia vị ngấm đều vào những con ốc sau đó bạn hãy đổ khoảng 1 bát con nước dùng vào trong chảo rồi đậy nắp lại đun sôi khoảng 2 phút cho ốc chín.
Bước 5: Khi ốc đã chín thì các hãy cho số tía tô và số ớt còn lại vào trong chảo, sau đó tắt bếp rồi múc ốc xào tía tô ra đĩa ăn lúc còn nóng. (để tía tô còn mùi thơm thì nên cho tía tô sau cùng)
Một điều cần lưu ý khi chế biến món ốc xào tía tô: khi xào ốc các bạn hãy để lửa lớn để ốc khi ăn sẽ giòn và không bị dai và cũng không nên xào quá lâu không thịt ốc sẽ teo lại mất vị ngon.
Với món ốc xào tía tô các bạn không cần phải dùng kim khều từng con ra một mà các bạn chỉ cần mút ốc từ miệng ốc ra và các bạn cũng không cần phải lích kích pha nước chấm để chấm cùng ốc mà với món ốc xào tía tô đã được ngấm đều các gia vị đậm đà vào từng con ốc. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm thấy vị giòn ngon ngọt của ốc với cái vị cay xuýt xoa nồng và mùi thơm của lá tía tô và gừng giúp cho món ốc càng thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Với món ốc xào tía tô thơm ngon hấp dẫn này chắc chắn sẽ hứa hẹn những bữa cơm thơm ngon độc đáo cho gia đình của bạn. Đảm bảo với cái hương vị thơm ngon của món ốc xào tía tô sẽ giúp các chị em phụ nữ có thể thay đổi được những hương vị quen thuộc của thực đơn mỗi bữa ăn và đem đến những điều thú vị hơn cho mỗi bữa ăn. Nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn sẽ chế biến thành công món ốc xào tía tô thật thơm ngon để đem đến bữa ăn độc đáo cho cả gia đình.