Món thạch không phải món ăn lạ lẫm với chúng ta nữa, thạch là kiểu món ăn rất phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là vào mùa hè khi thời tiết chuyển nóng bức, ai cũng có nhu cầu được giải nhiệt cho cơ thể. Hôm nay hãy cùng tới với căn bếp của góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để tìm hiểu cách chế biến một món ngon cho mùa hè nhé, đó là món thạch đậu đỏ mềm mịn, thanh mát. Cùng vào bếp với góc ẩm thực ngay thôi nào!
1. Nguyên liệu làm thạch đậu đỏ cho khoảng 4 người ăn
- 1 cup đậu đỏ
- Nước
- 1 cup đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê vani
- 7g bột gelatin
- Hạt dẻ đóng hộp (nếu có)
2. Cách làm thạch đậu đỏ cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế sạch đậu đỏ. Bạn đem đậu đỏ đi rửa sạch đồng thời trong quá trình rửa chúng ta hãy lựa nhặt hết những hạt đậu đỏ bị lép hoặc mỏng bỏ đi nhé. Kế đó bạn đổ đậu đỏ vào một nồi nước (chúng ta lấy khoảng 6 cup nước) và đặt lên bếp để đun sôi đậu đỏ trong 30 phút bằng mức lửa vừa.
Bước 2: Sau 30 phút đun đậu đỏ bạn tắt bếp đi và để yên đậu đỏ trong nồi nước nóng như vậy khoảng 30 phút nữa. Việc này nhằm giúp đậu đỏ được mềm nhừ.
Bước 3: Bạn lại đem đậu đỏ này đi nấu thêm lần nữa trên bếp lửa mở mức trung bình trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tới khi bạn thấy đậu đỏ đủ mềm để có thể nghiền ra dễ dàng rồi thì tắt bếp.
Bước 4: bạn đổ đậu đỏ ra một bát hoặc âu rồi dùng thìa gỗ nghiền cho đậu nát ra.
Bước 5: Bạn cho vào bát đậu nghiền khoảng 2 tới 3 cup nước lạnh. Chúng ta sẽ lọc đậu đỏ qua một cái rây để lấy nước đậu. Bạn tiếp tục dùng thài gỗ nhấn xuống rây nhằm vắt nước trong đậu chảy hết xuống bát hứng nước bên dưới.
Bước 6: Bạn đặt 1 miếng vải vừa đủ lòng rây rồi đổ hỗn hợp nước đậu đỏ trong bát vào miếng vải. Để vài phút cho nước đậu đỏ lọt xuống bát phía dưới.
Bước 7: Tiếp theo bạn túm chặt miếng vải để chúng ta vắt lấy được phần nước đậu còn sót lại.
Bước 8: Kế đó bạn trút một phần bã đậu đỏ từ miếng vải vào một nồi. Chúng ta cho vào nồi này đường, muối và vani rồi bắc lên bếp đun trên lửa vừa. Bạn hãy thêm chút nước đậu đỏ vào nếu thấy hỗn hợp này bị khô quá. Bạn cứ đun và khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 tới 5 phút, tới khi thấy đường trong nồi tan hết.
Bước 9: Lấy một chiếc bát nhỏ, cho bột gelatin vào bát với ¼ cup nước lạnh rồi trộn đều lên. Kế đó lại cho thêm ½ cup nước nóng nữa và khuấy tới khi bột gelatin tan hết.
Bước 10: Bạn đem hỗn hợp gelatin vừa pha được đổ vào hỗn hợp đậu đỏ rồi khuấy lên. Sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào khay hoặc cốc nhỏ.
Bước 11: Chúng ta để hỗn hợp nguội trong khoảng 30 phút rồi lại đem làm lạnh với thời gian ít nhất 3 tiếng tới khi thạch đông lại.
Vậy là bạn đã hoàn thành món thạch đậu đỏ rồi đấy. Món bạch đậu đỏ này thực sự rất thích hợp cho thực đơn ăn vặt mùa hè nhờ hương vị tươi mát, thơm ngon, cực kì giải nhiệt phải không nào? Hãy thử ngay món thạch đậu đỏ này để cho bạn và cả gia đình có một mùa hè tươi mát, không lo bị nóng nhé! Góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thạch đậu đỏ!