Dân gian ta tâm niệm rằng ăn chay vào những ngày rằm là một cách tu thiền tính đức. Chính vậy nên những món ăn chay ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu thành tâm hướng phật này. Một trong số những món ăn đó là món xúc xích bò chay rất được ưa chuộng. Món ngon có nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật như bột lúa mì cùng với hàng loạt các gia vị khác. Hương vị món ăn cũng không khác nhiều so với xúc xích thông thường, hơn cả thế là xúc xích bò chay vô cùng lành tính, rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là quá trình thanh lọc cơ thể. Bạn đã bao giờ thử nếm món xúc xích bò chay chưa? Thử vào bếp cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để khám phá thực đơn chay ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu làm món xúc xích bò chay cho khoảng 5 người ăn
- 250g bột mì
- 35g nấm men dinh dưỡng
- ¾ muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu đỏ mảnh
- ¾ muỗng cà phê hạt mù tạt
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- ½ muỗng cà phê bột tỏi
- ¼ muỗng cà phê bột hành tây
- 2 muỗng canh bơ hạt điều
- 2/3 chén nước
- 4 muỗng canh nước sốt cà chua
- 1 muỗng canh nước sốt thịt bò nướng
- ¼ muỗng canh mật hoa cây thùa ( agave)
- Một chút bột khô để làm áo
- Dụng cụ: 1 tờ giấy bạc, lò nướng, phới đánh trứng
2. Cách làm món xúc xích bò chay cho khoảng 5 người ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để thực hiện món xúc xích bò chay
Rây lại bột mì cho mịn
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 325 độ F (khoảng 170 độ C)
Bước 2: Thực hiện món xúc xích bò chay
Cho các nguyên liệu khô bao gồm bột lúa mì, nấm men, muối, bột ớt, hạt thì là, hạt mù tạt, hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ mảnh, bột tỏi, bột hành tây vào một cái bát tô lớn. Dùng muỗng trộn đều các thành phần này lên.
Kế tiếp bạn lấy một bát tô khác, cho vào đó 2 thìa canh bơ hạt điều và nước lọc, khuấy lên cho bơ hạt điều tan. Cho tiếp các thành phần sau vào tô trộn cùng: sốt cà chua, sốt thịt nướng và mật hoa cây thùa.
Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp nước vừa tạo được và dùng phới đánh thật kỹ cho tất cả nhuyễn đều sao cho cuối cùng ta thu được hỗn hợp bột mịn, không vón cục.
Bột đạt độ nhuyễn rồi bạn rắc chút bột khô ra mặt phẳng và đỗ hỗn hợp bột vừa trộn được ra nhào nặn. Bạn nặn khối bột thành hình trụ cho giống một cây xúc xích.
Bước kế tiếp bạn cho khối bột vào một tờ giấy bạc, cuộn lại, xoắn chặt hai đầu.
Giờ chúng ta sẽ nướng xúc xích nhé. Bạn cho cây xúc xích vào lò nướng đã làm nóng sẵn, nướng khoảng 45 phút đến 1 giờ đồng hồ là được. Xúc xích chín rồi bạn mang ra ngoài để lên giá làm mát.
Xúc xích đỡ nóng rồi thì bạn tháo bỏ giấy bạc, đưa xúc xích vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 1 giờ đồng hồ trước khi ăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành món xúc xích bò chay rồi đấy. Khi ăn, các bạn thái xúc xích bò chay thành những khoanh tròn mỏng và thưởng thức với tương ớt sẽ rất ngon. Cách làm xúc xích bò chay thật sự vô cùng đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thành công. Món ngon mang vị thơm của thịt bò nướng nên sẽ tạo cảm giác như ăn xúc xích bình thường vậy. Vào những ngày rằm, chọn món ngon này để triển khai thực đơn ăn chay thì quả là hợp lý phải không? Góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xúc xích bò chay!