Mẹo chọn thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn ngon

Trong những bữa ăn gia đình những bà nội trợ muốn chế biến được những món ăn ngon chất lượng cho gia đình của mình thì việc đầu tiên mà các bạn phải chú ý đến đó chính là việc lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống để chế biến. Việc lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống là một trong số những bí quyết để có thể chế biến những món ăn ngon trong mỗi bữa cơm gia đình. Vậy để có thể lựa chọn được những nguồn thực phẩm tươi sạch trong việc chế biến những món ăn gia đình thì các bạn đã thực sự biết cách lựa chọn chưa. Ở bài viết trước nhà hàng Hương Sen đã giới thiệu cho bạn mẹo gọt trái cây đúng cách. Vậy thì bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo lựa chọn thực phẩm tươi sống trong những món ăn hằng ngày.

1. Mẹo chọn thịt: thực phẩm tươi sống ngon

thực phẩm tươi sống

Các loại thịt là một món ăn vô cùng gần gũi trong mỗi bữa ăn gia đình, vậy để có thể lựa chọn được miếng thịt tươi ngon và chất lượng để chế biến những món ăn thì các bạn không nên lựa chọn những miếng thịt có mùi ôi thiu hay là những mùi khó chịu mà bạn nên lựa chọn những miếng thịt khi ấn tay vào có độ mềm dính và có độ đàn hồi, có màng ngoài không bị khô hay nhớt.

Chọn thịt heo: khi chọn thịt heo các bạn hãy lựa chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, có da mỏng  và lớp mỡ màu sáng bóng các bạn hãy chú ý không lựa chọn những miếng thịt có lớp mỡ màu vàng hay là những đốm trắng ở trên da, đây là những biểu hiện con lợn đã bị nhiễm sán.

Thịt gà: để có thể lựa chọn được những con gà ngon và chất lượng thì khi chọn các bạn hãy chú ý lựa chọn những con gà có lỗ chân lông nhỏ, đùi to, chân nhỏ và các bạn hãy chú ý nên lựa những con gà mái tơ ăn thịt sẽ ngon và mềm hơn. Còn lựa chọn gà công nghiệp thì bạn nên lựa chọn những con gà 2 cân trở nên ăn sẽ ngon hơn.

Chọn thịt vịt: khi chọn vị các bạn hãy chọn những con vịt to, béo có ức tròn, phần cổ và da bụng dày, mỏ nhỏ, thịt chắc.

2. Mẹo lựa chọn cá ngon và tươi

thực phẩm tươi sống

Khi chọn cá các hãy chú ý một số những đặc điểm sau:

–  Mắt cá: lựa chọn những con cá có mắt trong suốt lồi ra có giác mạc đàn hồi. Còn những con cá ươn thì mắt có màu đục  còn giác mặc sẽ bị nhăn nheo

–  Mang cá: bạn nên lựa chọn những con cá có phần mang màu đỏ tươi, các hoa khế dính chặt với nhau và không vị  nhớt

–  Vảy cá: Những con cá tươi thì thường có vảy cá bám chặt, có màu óng ánh và không có mùi hôi. Còn những con cá ươn thì sẽ có phần vảy bị bong ( tróc ) khỏi thân cá, và vảy không có màu óng ánh.

Ngoài ra các bạn hãy chú ý đến phần miệng cá, những con cá tươi thường có miệng ngậm kín và phần thịt thì rắn chắc đàn hồi và ngược lại những con cá ươn thì thịt cá sẽ nhũn khi ấn tay vào sẽ có vết ấn của ngón tay.

3. Chọn tôm nước ngọt ngon

thực phẩm tươi sống

Khi chọn tôm các bạn cần phải lựa chọn những con tôm tươi để bảo đảm thành phần dinh dưỡng có trong tôm. Vậy để có thể lựa chọn được những con tôm tươi và bổ dưỡng khi chế biến đồ ăn thì các bạn hãy chú ý đến những đặc điểm sau: vỏ tôm phải cứng mịn có màu sáng, còn màu sắc sắc con tôm thì có màu xanh còn những con tôm ương sẽ có màu hơi đỏ và chú ý lựa chọn những con tôm không có mùi hôi. Đặc biệt những con tôm khi chạm vào càng hoặc đầu bị rời ra thì các bạn không nên lựa chọn mà  các bạn hãy chọn những con tôm khỏe mạnh khi chạm vào chúng nhảy lên hoặc là chân cọ quậy.

Đây là một số mẹo nấu ăn cũng như để lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon cho các bà nội trợ khi đi chợ để có thể chế biến được những món ăn ngon và bổ dưỡng. 

Xin cám ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục của góc ẩm thực tiếp theo.

Đánh giá bài viết!